Đánh giá phiên bản kỷ niệm 20 năm của Beyond Good & Evil

Vào năm 2003, có rất nhiều cuộc cạnh tranh cho các bản phát hành trò chơi điện tử đặc biệt và một số trong số đó đến từ Ubisoft. Trong hai tháng, nhà phát hành người Pháp sẽ phát hành hai trò chơi hạng nặng: Hoàng tử Ba Tư: Cát thời gianNgoài Thiện và Ác. Cả hai trò chơi đều được phát hành trên Xbox, PlayStation 2 và Gamecube, nhưng chỉ Hoàng tử Ba Tư sẽ đạt được thành công về mặt thương mại mặc dù cả hai tựa phim đều được đánh giá tốt.

Hầu hết các game thủ đã chơi Ngoài Thiện và Ác cuối cùng lại yêu thích nó và sau đó sẽ trở nên phẫn nộ vì phần tiếp theo của nó sẽ phải chịu sự phát triển rắc rối và dài dòng nhất trong lịch sử, làm lu mờ Duke Nukem Mãi MãiNỗi kinh hoàng của Metroid. Bất kể phần tiếp theo có ra mắt hay không, ít nhất người hâm mộ cũng có thể an ủi rằng trò chơi đầu tiên mà họ yêu thích sẽ có bản làm lại tuyệt vời.

Có những điều đáng ngờ Ngoài Thiện và Ác HD trên máy chơi game thế hệ thứ bảy dành cho bất kỳ ai không đủ khả năng mua bất kỳ bản sao vật lý thế hệ thứ sáu nào, nhưng kể từ đó đã bị xóa khỏi các cửa hàng kỹ thuật số. Phiên bản kỷ niệm 20 năm này nhằm mục đích trở thành cách thức xác định để trải nghiệm tác phẩm kinh điển này; hứa hẹn nội dung mới, phần bổ sung và âm thanh/hình ảnh được cải tiến. Liệu trò chơi này có giữ vững sau 20 năm không? Nó hoạt động như thế nào trên Nintendo Switch? Tìm hiểu trong Phiên bản kỷ niệm 20 năm của Beyond Good and Evil ôn tập!

Phiên bản kỷ niệm 20 năm của Beyond Good & Evil
Nhà phát triển: Virtuous Games, Ubisoft Montpellier, Ubisoft Milan, Ubisoft Pictures
Nhà xuất bản: Ubisoft
Nền tảng: PC WindowsPlayStation 2 (với tên gọi Beyond Good & Evil), PlayStation 3 (BẰNG Ngoài Thiện và Ác HD)PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox (BẰNG Ngoài Thiện và Ác)Xbox 360 (BẰNG Ngoài Thiện và Ác HD)Xbox One, Xbox Series X|S, Nintendo GameCube (BẰNG Ngoài Thiện và Ác)Nintendo Switch (đã đánh giá)
Ngày phát hành: 25 tháng 6 năm 2024
Giá: $19,99

Nietzsche coi thiện và ác là một cặp đôi vũ trụ. Ông tin rằng đạo đức được phát minh bởi những kẻ yếu đuối không thể xử lý sự thật. Theo Nietzsche, đó chỉ là một cái lồng do bầy đàn dựng lên để nhốt những kẻ mạnh và thú vị. Ngoài Thiện và Ác thách thức độc giả giải phóng bản chất man rợ bên trong, chấp nhận những ham muốn nguyên thủy và trở thành “Übermensch”. Siêu nhân này, một sinh vật vinh quang, mạnh mẽ, cười nhạo đạo đức; thành trì cuối cùng của một kẻ hèn nhát.

Đây không phải là những gì Ubisoft Ngoài Thiện và Ác là về. Thay vì là một cuộc mổ xẻ nội tâm về triết học quá khứ, câu chuyện là hành trình rất thẳng thắn của một anh hùng trong một thế giới tương lai có người động vật sinh sống. Một chế độ độc tài quân sự xung đột với các thế lực ngoài hành tinh và ở trung tâm của mọi thứ là Jade, một phóng viên ảnh tìm kiếm sự thật và điều hành một trại trẻ mồ côi.

Không có sự mờ nhạt về mặt đạo đức trong câu chuyện này. Những người tốt đều rõ ràng là tốt và những kẻ xấu rõ ràng là xấu xa như được mô tả trong thiết kế nhân vật và nhạc nền đi kèm. Đặc điểm tính cách được giữ rộng rãi và nhẹ nhàng để thu hút cảm giác phiêu lưu mạo hiểm đầy phấn khích.

Ngoài Thiện và Ác đã thúc đẩy sự phát triển cho việc viết nhân vật và hoạt hình vào đầu những năm 2000. Điều này thể hiện rõ nhất qua sự chăm chút dành cho Jade và mối quan hệ của cô với người bạn lợn Pey’j. Anh ấy giống như Samwise của cô đối với Frodo; một trong nhiều điểm neo cảm xúc của câu chuyện khi Jade và đồng đội đảm nhận nhiệm vụ lật đổ Section Alpha phát xít.

Hai phần ba đầu tiên của Beyond Good & Evil khá mở, cho phép người chơi tự do khám phá và thực hiện các công việc phụ khi rảnh rỗi. Cấu trúc không khác mấy Huyền thoại Zelda: Người đánh thức giónhưng ở quy mô nhỏ hơn, nơi bạn sẽ không thấy mình phải chèo thuyền trong nhiều giờ. Jade và nhóm của cô sẽ đến thăm các khu định cư, khám phá các hòn đảo có nhiệm vụ thử thách bên trong và thậm chí nâng cấp tàu lượn của cô.

Nhịp độ rất nhanh. Ngoài việc khám phá, Jade sẽ tham gia vào các cuộc chiến và chiến đấu với một cây gậy. Cuộc chiến có phần hỗn loạn, nhưng nó hoàn thành nhiệm vụ tốt như hầu hết Zelda trò chơi. Các hoạt động khác bao gồm chụp ảnh, các phần tàng hình, đua/chiến đấu tàu đệm khí và nhiều trò giải đố với sự trợ giúp của một đối tác do máy tính điều khiển; mỗi trò đều có những mánh khóe độc ​​đáo riêng. Ngoài Thiện và Ác có rất nhiều hoạt động và diễn ra với tốc độ nhanh chóng.

Một số hoạt động phụ liên quan đến đua xe đòi hỏi sự gần như hoàn hảo. Một lỗi nhỏ có thể dẫn đến việc bị phủi bụi và thua toàn bộ cuộc đua. Điều này cũng áp dụng cho các cuộc đua vượt chướng ngại vật trong hang động, nơi các cánh cửa đóng chậm. Bị vướng một chút có nghĩa là bị đè bẹp hoặc bị khóa ngoài, dẫn đến phải khởi động lại.

Tình trạng sùng bái của Ngoài Thiện và Ác là xứng đáng. Trò chơi này vẫn giữ được phong độ và vẫn mang lại cảm giác tuyệt vời khi chơi sau 20 năm. Không khí và chỉ đạo nghệ thuật cũng cũ đi nhiều và dàn nhân vật vẫn dễ mến như mọi khi, ngay cả khi họ ở mức cơ bản. Đáng tiếc là một phần ba cuối của trò chơi có cảm giác vội vã và nó làm người chơi ngạt thở khi phải tiếp tục cốt truyện mà không có tất cả những trò hề vui nhộn. Đây cũng là lúc người chơi có một con tàu vũ trụ hầu như không được sử dụng và có cảm giác như có rất nhiều nội dung bị cắt bỏ.

Việc tạo ra các phần bổ sung dường như xác nhận điều này, vì Ngoài Thiện và Ác được dự định là một trải nghiệm hoành tráng hơn so với trò chơi mà chúng tôi đã có. Tài liệu bổ sung cũng bao gồm tất cả một cách ấn tượng, tiết lộ nội dung bị cắt, thiết kế cũ và các khái niệm không khả thi trong thế hệ thứ sáu; tất cả đều có ghi chú thông tin của nhà phát triển. Thật đáng tiếc, các menu bổ sung rất dễ bị sập và khiến ứng dụng khởi động tôi đến màn hình chính nhiều lần.

Một cảnh bổ sung đã được thêm vào bản làm lại mới này có thể được xem ở phần cuối. Đoạn kết này sẽ khiến những người hâm mộ đã chờ đợi phần tiếp theo khó nắm bắt này rất vui vì nó khơi dậy hy vọng mới rằng điều gì đó sắp xảy ra. Nó không phải là một sự thay đổi trò chơi kịch tính, nhưng nó là một gợi ý về nơi mọi thứ có thể sẽ đi đến.

Điểm thu hút chính của Phiên bản kỷ niệm 20 năm của Beyond Good and Evil là hình ảnh và khả năng chơi được cải tiến. Có một sơ đồ điều khiển bổ sung có bố cục hợp lý và thoải mái hơn so với bản phát hành ban đầu, nhưng những người mới sẽ không quan tâm đến điều đó. Rất may, đồ họa mới rất trang nhã và phù hợp với phong cách nghệ thuật. Nếu bạn chưa từng chơi phiên bản năm 2003, rất có thể bạn sẽ không biết những gì đã được thay đổi trong Phiên bản kỷ niệm 20 năm.

Những cải tiến rõ ràng là hiệu ứng ánh sáng giúp các nhân vật hòa nhập tốt với thế giới và tăng thêm chiều sâu cho các cảnh. Có những kết cấu mới và điểm nhấn phản chiếu. Các NPC có bàn tay được mô phỏng hoàn chỉnh và có vẻ như có sự gia tăng về đa giác trên một số nhân vật, khiến chúng trông tròn trịa hơn. Việc trình bày vật liệu cũng phong phú và thuyết phục hơn.

Khi đi thuyền quanh Hillys, mặt nước phản chiếu theo thời gian thực một cách ấn tượng. Tuy nhiên, trên Nintendo Switch, hiệu ứng này có độ phân giải thấp và có thể sẽ hiển thị tối đa trên các nền tảng khác. Đây vẫn là một hiệu ứng đẹp mặc dù không thể có trong thế hệ thứ sáu.

Mặt đáng thất vọng nhất của Phiên bản kỷ niệm 20 năm của Beyond Good and Evil trên Nintendo Switch là tốc độ khung hình. Mặc dù nó nhắm đến 30fps, nhưng nó không duy trì ở mức đó đủ ổn định. Có một số trận chiến mà nó rơi vào tuổi teen, giống như một trò chơi Nintendo 64 thô. Phiên bản Gamecube thường đạt phạm vi 60fps và việc thấy một trò chơi khiêm tốn như vậy vật lộn trên phần cứng vượt trội là điều đáng buồn vì có nhiều trò chơi đánh thuế hơn với tốc độ khung hình cao hơn trên Switch.

Có khả năng là Phiên bản kỷ niệm 20 năm của Beyond Good and Evil chạy hoàn hảo ở 60fps trên tất cả các nền tảng khác. Mặc dù fps giảm trên phiên bản Switch gây thất vọng, nhưng không đủ để làm ảnh hưởng đến trải nghiệm. Chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của trải nghiệm nên việc giảm sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến trò chơi. Thời gian tải cũng hợp lý và không có cảm giác lâu.

Phiên bản kỷ niệm 20 năm của Beyond Good and Evil có giá khá hợp lý là 19,99 đô la. Không có quá nhiều trò chơi giống Zelda được tạo ra và trò chơi này đặc biệt hấp dẫn nhờ vào độ dài mà các nghệ sĩ đã bỏ ra để hiện thực hóa thế giới và các nhân vật. Với mức giá này, bạn sẽ có được một trong những trò chơi phiêu lưu hành động đa dạng dài mười giờ hay hơn từ đầu những năm 2000 với nỗ lực đáng chú ý được đưa vào hình ảnh được cải tiến của nó. Đây là một giá trị tốt cho những gì bạn nhận được.

Cảm giác Y2K trong thiết kế trò chơi vẫn được giữ nguyên và có nét kỳ lạ trong phong cách hoạt hình của Pháp, thể hiện rõ thời điểm trò chơi này ra mắt. Vượt qua Thiện và Ác vẫn ổn; ngay cả khi không có bản cập nhật hình ảnh, nó vẫn là một trò chơi đẹp và thú vị. Có thể nó đang thiết lập mọi thứ cho trò chơi tiếp theo mà Ubisoft đã ấp ủ trong hơn một thập kỷ, hoặc có thể nó đang giúp người chơi mới bắt kịp; dù bằng cách nào thì tôi cũng tò mò về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Beyond Good & Evil 20th Anniversary Edition đã được đánh giá trên Nintendo Switch bằng mã do Ubisoft cung cấp. Bạn có thể tìm thêm thông tin về chính sách đánh giá/đạo đức của Niche Gamer đây. Phiên bản kỷ niệm 20 năm của Beyond Good & Evil hiện đã có trên PC (thông qua Steam), PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One, Xbox Series X|S và Nintendo Switch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *