Đánh giá cho đến lúc đó – Niche Gamer

Nỗi u sầu và bất ổn của tuổi thiếu niên là một trải nghiệm gần như phổ biến, cho dù bạn là người Mỹ, người Nhật hay người Philippines, vẫn có điều gì đó gây được tiếng vang trong những câu chuyện về tuổi trẻ. Đặc biệt khi công nghệ và xã hội buộc chúng ta phải trưởng thành ngày càng nhanh hơn.

cho đến lúc đó kể về câu chuyện của Mark, một chàng trai trẻ ở thành phố Liamson, Philippines trong phiên bản thay thế của năm 2014. Bản chất anh là một người lười biếng và thường trì hoãn công việc cho đến phút cuối cùng chỉ vì đơn giản là anh quên làm. Thay vào đó, anh ấy bị phân tâm bởi hai niềm đam mê của mình: trò chơi điện tử và piano.

cho đến lúc đó

Tuy nhiên, sau khi đi chơi với lớp trưởng Louise, một cảm giác bắt đầu len lỏi vào Mark, một kiểu deja vu hay sự nhầm lẫn nào đó. Khi hai học sinh mới chuyển đến tham gia lớp học, cảm giác đó càng lớn dần. Liệu anh ta có thể giải quyết được bí ẩn trong khi vẫn nắm giữ những gì quý giá đối với mình không?

cho đến lúc đó
Nhà phát triển: Trò chơi đa sắc
Nhà xuất bản: Giải trí tối đa
Nền tảng: Windows PC (Đã đánh giá), PlayStation 5
Ngày phát hành: 25 tháng 6 năm 2024
Người chơi: 1
Giá: $19,99

Chú ý: Mặc dù tôi sẽ cố gắng tránh tiết lộ nội dung nhưng ở một số chỗ, chúng vẫn cần thiết để minh họa quan điểm của tôi.

cho đến lúc đó

cho đến lúc đó là một cuốn tiểu thuyết trực quan (VN) với một số trò chơi nhỏ tương tác và khám phá. Về mặt đó, nó có nhiều điểm chung với các trò chơi phiêu lưu theo phong cách Telltale hơn là VN điển hình của bạn. Sự nhấn mạnh được đặt vào sự hòa nhập và tính tương tác, điều này khiến nó trở nên khác biệt so với hầu hết các VN.

Trò chơi mở đầu bằng một cách dễ thương để thể hiện điều này, nhấn nút Bắt đầu sẽ khiến báo thức của Mark đổ chuông, vì vậy bạn phải tiếp tục nhấn nút đó cho đến khi anh ấy thực sự thức dậy. Những khoảnh khắc đắm chìm dễ thương này tiếp tục diễn ra ở hầu hết mọi khía cạnh, cho dù đó là thao tác rút đinh bấm ra khỏi bảng, cài nút áo sơ mi theo cách thủ công hay thậm chí thực sự gõ nhẹ vào bàn phím để trả lời bạn bè của Mark (tuy nhiên điều cuối cùng này hơi tẻ nhạt).

cho đến lúc đó

Chính những khoảnh khắc nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường này đã khiến những khoảnh khắc nên thơ và nội tâm của game càng trở nên sâu sắc hơn thực tế. cho đến lúc đó từ từ đưa người chơi đi vào sự bí ẩn và các chủ đề được trình bày trong trò chơi theo cách tối đa hóa tác động cảm xúc.

Khi những cái tên và cụm từ được nhắc đến bắt đầu gợi lên phản ứng từ Mark, chúng ta thấy màu sắc hơi lệch và mờ trong khi khung cảnh bị bóp méo. Lúc đầu, nó có vẻ huyền bí và kỳ lạ, nhưng khi trò chơi tiếp diễn, nó trở nên ám ảnh.

cho đến lúc đó

Chúng tôi suy luận rằng những vấn đề về trí nhớ và ảo giác này có liên quan đến “The Phán quyết”, một sự kiện mà thế giới bị bao vây bởi hàng chục thảm họa thiên nhiên cùng một lúc. Philippines được coi là vừa trải qua hai trận động đất lớn và một cơn bão cuồng phong. Nhưng The Ruling nhấn mạnh câu chuyện, mang đến một khuynh hướng siêu nhiên/khoa học viễn tưởng tạo tiền đề cho các sự kiện trong trò chơi.

Trên thực tế, The Ruling được cho là bí ẩn cốt lõi của trò chơi, nguyên nhân và những dư chấn của nó vẫn còn ảnh hưởng đến Mark trong những người bạn của anh cho đến ngày nay. Mặc dù họ có thể không nhận ra điều đó.

cho đến lúc đó

Âm nhạc cũng tuyệt vời tương tự và tôi thực sự hy vọng nhạc nền sẽ có trên Steam khi trò chơi ra mắt. Đặc biệt là những giai điệu piano khi Mark hoặc mẹ anh ấy chơi đàn.

Khi nói đến câu chuyện, có sự kết hợp phù hợp giữa tình tiết hấp dẫn và nội tâm đầy cảm xúc để khiến tôi hứng thú. Tôi không chỉ quan tâm đến bí ẩn của Phán quyết và chính xác điều gì đang tạo ra cảm giác deja vu chung này giữa một số học sinh, mà tôi còn quan tâm đến Mark và bạn bè của anh ấy ở cấp độ cá nhân. Nó sẽ được xây dựng sau (tôi hứa sẽ không tiết lộ nội dung) nhưng rõ ràng có một số vấn đề nặng nề về việc chơi piano của Mark và mối quan hệ của anh ấy với gia đình.

cho đến lúc đó

Khi trò chơi tiếp tục, Mark thể hiện nhiều hơn những suy nghĩ nội tâm của mình với một đêm yên tĩnh đặc biệt ở cuối chương 2 có lẽ sẽ ập đến gần nhà đối với rất nhiều người chơi. Bên dưới thái độ lười biếng thờ ơ của mình, Mark không chắc chắn về tương lai và che giấu sự bất an của mình. Anh ấy thức khuya vì bị phân tâm với việc tìm kiếm mục đích cá nhân mà không có câu trả lời thuận tiện. Đó là một nỗi buồn không có câu trả lời, và tôi cảm thấy nhiều người trong chúng ta đôi khi đã cảm thấy như vậy. Khi tôi đọc xong chương 2, tôi thực sự cần vài phút để tiêu hóa nó và mọi thứ chỉ tiếp tục khiến tôi phải suy nghĩ nhiều hơn.

Việc so sánh với Ghibli là phổ biến, chúng bị làm giả và bị lạm dụng quá mức. Nhưng trong trường hợp của cho đến lúc đó chúng hoàn toàn được bảo hành. cho đến lúc đó không có sinh vật và trang trí kỳ quái. Nhưng cho đến lúc đó làm tôi nhớ đến những tựa game thực tế hơn của studio như Lời thì thầm của trái timKhi Marnie ở đó. Tôi cảm thấy có điều gì đó tuyệt vời khi chơi trò chơi này.

cho đến lúc đó

Lý do tôi cảm thấy sự so sánh này đáng để thực hiện là vì lối viết rất tuyệt vời, đau lòng, thơ mộng và việc trò chơi sử dụng tính biểu tượng xuyên suốt chỉ khiến bạn tổn thương sâu sắc hơn khi bạn nhận ra ý nghĩa của nó. cho đến lúc đó không ngại khám phá các chủ đề về chấn thương, đau buồn, mất mát và nỗi sợ hãi hiện hữu đi kèm với chứng trầm cảm. Cảm giác bị bỏ lại phía sau về mặt cảm xúc như thế nào, khi những người bạn yêu thương thành công và tận sâu thẳm trái tim, bạn mong họ thất bại, chỉ để khi họ gục ngã, bạn vẫn ở ngay bên cạnh họ.

Nhưng bạn vẫn kiên trì với những cuộc đấu tranh thầm lặng của mình, bởi vì bạn tha thiết mong muốn họ được hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn. Một chủ đề chung trong cho đến lúc đó là cách chúng ta có xu hướng kìm nén những tổn thương và tự thiêu bằng cảm xúc của mình, bởi vì chúng ta lầm tưởng rằng nếu chia sẻ nó, chúng ta sẽ làm hại bạn bè, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của họ. Những kết nối mà chúng ta tạo ra với tư cách là con người và cách những kết nối đó có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc sống bơ phờ hay thành công, chúng là cốt lõi của cho đến lúc đó.

cho đến lúc đó

Có rất nhiều thứ tôi có thể soi mói cho đến lúc đó. Các trò chơi nhỏ hơi kỳ lạ hoặc không phản hồi tùy thuộc vào sơ đồ điều khiển của bạn. Rất tiếc, đôi khi bản thân trò chơi không phản hồi nếu bạn đang cố chơi bằng chuột và bàn phím nhưng lại cắm bộ điều khiển. Chúng đáng được đề cập, chỉ vì tính kỹ lưỡng của bài đánh giá, nhưng thành thật mà nói: Tôi không quan tâm.

cho đến lúc đó đã nhiều lần làm tôi khóc. Một số dòng đập vào tôi như một tấn gạch và chôn vùi tôi dưới sức nặng ý nghĩa tình cảm của chúng. Trò chơi cho phép bạn tiếp tục sau khi kết thúc và thậm chí còn đẩy nhanh mọi việc lên một chút. Sau vòng lặp đầu tiên, bạn sẽ muốn quay lại. Nhớ, “bạn luôn có thể bắt đầu lại, bạn chỉ cần tìm thấy tia lửa đó”.

cho đến lúc đó

Cho đến lúc đó đã được đánh giá trên PC Windows bằng bản sao đánh giá do Maximum Entertainment cung cấp. Bạn có thể tìm thêm thông tin về chính sách đánh giá/đạo đức của Niche Gamer tại đây. Cho đến lúc đó hiện có sẵn trên Windows PC (thông qua Steam) và PlayStation 5.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *