Cách làm mứt bí đao. Mứt bí dễ dùng vì có tính thanh nhiệt nhưng thời gian thực hiện kéo dài và đòi hỏi sự khéo tay để mứt có độ trắng trong, đẹp mắt.

Lựa chọn bí: là bí (đao) loại già quả của Đà Lạt càng tốt, trọng lượng từ 5kg trở lên mới có độ dày cơm, giòn. Các loại bí khác vừa nhỏ, lại bở nên không thể làm mứt được.Cắt hình dạng dài, tròn, mỏng, dày theo sở thích. Ở bài viết này sẽ làm mứt bí dạng dài. Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.Lấy nước vôi trong màu trắng (có thể mua nước vôi trong tại các quầy bán trầu cau ở chợ hoặc lấy 20g vôi khô trộn với 5lít nước gạn bỏ cặn) ngâm qua đêm. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng (nắng tốt phơi khoảng 3 giờ). Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là công đoạn làm trắng mứt bí mà không cần sử dụng hoá chất.

Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn.

Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước.

Cho bí vào, vớt ra liền (1 phần chín, 2 phần sống). Thả bí vào nước lạnh, vớt ra để ráọ

Cho bí lên cân. Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.

Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung.Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát. Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại.Vậy là đã có món mứt bí thơm ngon! Bạn nên trút bí ra rá dùng tay tách rời bí rồi để nguội có thể cất hủ thủy tinh bảo quản trong 3 tháng!


Sưu tầm

Bài viết cùng chủ đề: