Phá lấu ngon Sài Gòn. Phá lấu - cái tên món ăn thật đặc biệt gần chục năm qua đã trở thành quen thuộc với nhiều người, từ các em học sinh sau mỗi giờ tan học, cho đến sinh viên, viên chức khi tan sở hay cả dân nhậu muốn đổi vị.

Được chế biến từ nội tạng động vật nên nhiều người không thích và không dám ăn vì sợ dơ, thấy “ghê ghê”.. nhưng đã ăn được rồi lại khó bỏ. Phá lấu có thể làm từ bò, heo, gà vịt... Tuy nhiên, thường được dân sành ăn biết đến và ưa chuộng hơn cả là phá lấu bò.

Một trong những quán phá lấu bò nổi tiếng nhất Sài Gòn nằm trong hẻm 243 Tôn Đản (Q.4). Từ đường đi vào hẻm khoảng 50m, thấy ngay một thanh niên đứng vẫy và mời mọc: “Phá lấu đi chị/anh” rồi nhiệt tình chỉ chỗ để xe miễn phí. Hành động của anh ấy khiến nhiều người đi đường bật cười nhưng rất hữu dụng đối với các bạn mới tới lần đầu vì hẻm nhỏ và đông xe, không để ý một chút là vèo vèo vượt qua quán ngay.

Quán khá sạch sẽ, có hai khu, một trong nhà, một ở ngoài trời, bên kia đường. Dù chén ở đây sứt mẻ tùm lum do dùng đã lâu, nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Phá lấu ở đây ăn kèm với bánh mì chứ không có mì phá lấu như nhiều nơi khác. Bẻ bánh mì nóng, chấm vào nước phá lấu, đệm thêm miếng lòng giòn nhẹ thấm nước mắm ngon, từ từ nhai và cảm nhận vị béo đậm, ngon lạ của món ăn thật thích.


Phá lấu bò lúc nào cũng hợp tuyệt vời với bánh mì nóng.

Nước nấu phá lấu thơm chứ không bị hôi, beo béo mà không quá ngậy, lại vừa miệng. Những món nội tạng được chế biến theo công thức riêng không quá nhũn, không quá dai, dễ ăn, không cần rau răm hay rau thơm mà vẫn hấp dẫn như thường.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất trong vị của phá lấu bò, khiến bao khách hàng phải quay lại đây chính là nước chấm. Thứ nước mắm pha khéo léo vừa chua, vừa ngọt, hơi cay làm những miếng phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía... thêm đậm đà, khác biệt.

Ngoài ra, quán còn có phá lấu bò chiên. Món này được phục vụ kèm 1 chén nước nấu riêng. Để đổi vị thì đây cũng là một gợi ý hay. Tuy nhiên, có thể có người sẽ không ưng vị lạ và có phần ngậy của món này.

Hai loại đồ uống được thực khách ưa nhất là nước mía và nước sâm mát lạnh, hợp tuyệt với không khí Sài Gòn nắng nóng. Giá cả ở đây cũng không đắt, chỉ 13.000 đồng/chén phá lấu, 3.000 đồng/ổ bánh mì, 5.000 đồng/ly nước mía, 4.000 đồng/ly sâm.

Ngoài lượng người không nhỏ tới ăn tại chỗ, nhiều người còn ghé mua về để thêm món vào tiệc nhậu.

Quán phục vụ từ 3 giờ chiều đến khoảng 10 giờ 30 đêm.


Sưu tầm

Bài viết cùng chủ đề: