Kết quả 1 đến 2 của 2
Like Tree1Likes
 • 1 Post By vampire

Chủ đề: Đền thờ Vua Quang Trung ở Nghệ An

 1. #1
  Khánh Thành's Avatar
  đã rời mạng QUẢN LÝ
  Ngày tham gia
  Oct 2012
  Vị trí hiện tại
  The Heaven of Travel
  Bài viết
  386

  Đền thờ Vua Quang Trung ở Nghệ An

  Đền thờ Vua Quang Trung ở Nghệ An


  Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
  Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.

  Thật vậy, xứ Nghệ có nhiều cảnh sông núi hữu tình, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã được nhiều người biết đến. Không chỉ có vậy mà hiện nay đến Nghệ An du khách không thể không đến thăm viếng đền thờ Vua Quang Trung – một công trình văn hóa tâm linh với nhiều nét huyền bí uy nghi. Nhất là mỗi dịp tết đến xuân về, hàng ngìn người thập phương đổ về đây để tế lễ và thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất trời.

  Sau khi đại thắng quân Thanh, một trong những chiến công chống giặc ngoại xâm hiển hách nhất của lịch sử dân tộc ta, Vua Quang Trung đã quyết định dời đô về Nghệ An, xây dựng cung phủ lâu đài tại Phượng Hoàng Trung Đô. Rất tiếc chưa thực hiện xong kế hoạch dời đô thì Ông đã đột ngột qua đời ở tuổi 39 (29-7 năm Nhâm Tý-1792).

  Thể theo nguyện vọng của nhân dân, để tỏ lòng biết ơn vị Anh hùng áo vải dân tộc, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định ngày 23/7/2004 xây dựng đền thờ Vua Quang Trung tại địa phận khối 2 phường Trung Đô thành phố Vinh. Đền tọa lạc trên đỉnh thứ 2 núi Dũng Quyết có độ cao 97m so với mặt nước biển, thuộc vùng đất linh thiêng được Vua Quang Trung chọn đóng đô cách đây hơn 220 năm. Công trình được khánh thành vào ngày 7/5/2008. Đền có qui mô lớn, khuôn viên rộng, kiến trúc đẹp; có tòa hạ điện, trung điện, thượng điện, tả vu, hữu vu, cổng tam quan, các đồ lễ tế khí … được phục chế theo văn hóa thời nhà Nguyễn. Đây là một công trìng văn hóa tâm linh gắn với du lịch, đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng, tưởng niệm công ơn của Hoàng đế Quang Trung và thưởng ngoạn cảnh quan một vùng văn vật có sông núi hữu tình, vùng đất địa linh nhân kiệt giàu chất sử thi, đậm đà bản sắc xứ Nghệ. Đứng trên địa phận đền thờ Vua Quang Trung chúng ta có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn được toàn cảnh thành phố Vinh, núi Hồng sông Lam, biển Cửa Lò, đảo Ngư, đảo Mắt, làng Tiên Điền quê hương Đại thi hào Nguyễn Du, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Án ngữ trên đỉnh Dũng Quyết, nhìn xuống dòng sông Lam hiền hòa uốn lượn, ngắm thành phố Vinh (Nghệ An) mờ ảo trong sương, đền thờ vua Quang Trung là điểm đến thu hút khá đông du khách gần xa.

  Đỉnh núi Dũng Quyết mà người dân quen gọi là núi Quyết có bốn chi: chi hướng về phía Tây gọi là Long Thủ (đầu rồng), chi hướng về phía Đông Nam là Phượng Dực (cánh phượng hoàng), chi hướng về phía Đông Bắc gọi là Quy Bối (lưng rùa) và chi hướng về phía Tây Nam gọi là Kỳ Lân (con mèo). Đền thờ vua Quang Trung nằm trên đỉnh núi thứ hai, thuộc chi Phượng Dực, trên độ cao 97m so với mực nước biển, được khởi công xây dựng từ ngày 15/8/2005, đến ngày 7/5/2008 làm lễ khánh thành và mở hội phục vụ khách tham quan, là công trình kỉ niệm 220 năm Phượng hoàng Trung đô.


  Đền thờ vua Quang Trung tọa lạc trên núi Dũng Quyết.

  Đất Phượng hoàng Trung đô - nơi ghi dấu công lao của vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, là nơi địa linh được vua Quang Trung chọn làm kinh đô xưa. Dấu tích của thành Phượng hoàng Trung đô ngày nay không còn nhiều. Trải qua biến động thời gian, thành Phượng hoàng giờ chỉ còn là phế tích. Việc xây dựng đền thờ Quang Trung đã thỏa lòng mong ước của người dân muốn có một nơi thâm nghiêm để tưởng nhớ đến vị anh hùng của quê hương, cùng ôn lại chiến công của đoàn quân Nguyễn Huệ năm xưa vượt núi băng rừng thần tốc tiến vào Thăng Long, đánh thắng quân Thanh xâm lược. Quang Trung ra đi đột ngột ở tuổi 35 khi ý nguyện xây dựng thành Phượng hoàng còn chưa thực hiện được, con trai Quang Toản còn quá nhỏ để có thể tiếp tục sự nghiệp của cha. Triều đại Quang Trung tồn tại quá ngắn đã không kịp biến Trung Đô thành kinh đô của nước Việt nhưng cũng đủ để người dân nơi đây tự hào là quê hương của vị anh hùng áo vải cờ đào.

  Bước chân vào khu vực đền, du khách sẽ bị ấn tượng bởi Nghi môn tứ trụ được thiết kế theo kiến trúc hai tầng tám mái. Tiếp đó là bức bình phong tứ trụ dựng ngay trên trục chính đạo. Bên phải của khu đền là chiếc chuông lớn, bên trái là chiếc trống do một tập đoàn kinh tế cung tiến. Và chính tại nơi cửa đền uy nghiêm này cũng có những điều khiến du khách phải ngạc nhiên. Đền không chỉ mang dáng vẻ uy nghi của nơi thâm cung mà còn mang dáng dấp rất hiện đại với đá lát, cây cảnh. Dọc hai bên lối chính dẫn vào đền là hàng chục chậu bonsai lớn được các cơ quan, công ty, tập đoàn kinh tế cung tiến. Một điều đặc biệt nữa là Quầy hàng tự giác nằm ở bên phải khu đền. Quầy hàng không có người bán, không người trông coi, khách đến mua tự lấy hàng và bỏ tiền vào một hòm gỗ ngay bên cạnh theo giá niêm yết.


  Nhà bia tưởng niệm vua Quang Trung tại Phượng Hoàng Trung Đô.

  Nếu như trước đây, muốn lên chính điện, người dân phải leo bộ lên đỉnh núi thì nay đã có đường nhựa dẫn thẳng lên đỉnh, có bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan bằng xe máy cũng như ô tô. Đi theo con đường này lên đền khiến du khách có cảm giác như đang đổ đèo Hải Vân, cũng quanh co đến rợn người và cảnh đẹp mê hồn. Con đường dẫn thẳng vào đền đã làm cho đời sống của bà con xung quanh khu vực này khấm khá hơn nhờ các dịch vụ du lịch cũng như giao thông thuận tiện. Mới chỉ cách đây chưa lâu, vùng núi Quyết còn là đất hẻo lánh vậy mà giờ đây đã hứa hẹn một khu du lịch sầm uất trong tương lai. Sông Lam, núi Quyết và giờ là đền Quang Trung sẽ đem lại cho bà con vùng Trung Đô hướng làm kinh tế mới, đó là du lịch.

  Cùng với khu di tích Phượng hoàng Trung đô và thành cổ Vinh, đền thờ vua Quang Trung là một di tích nằm trong quần thể di tích thành Quang Trung cổ, là chứng tích của một thời kì oanh liệt trong lịch sử dân tộc. Đây là điểm đến mới, thu hút rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước.


  Bia ghi lời Chủ tịch Hồ Chí Minhnói về Vua Quang Trung trong đền thờ.

  Nguyễn Huệ, Vương hiệu Quang Trung, tên thật là Hồ Thơm, sinh năm 1753 tại Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định. Tổ tiên vốn họ Hồ Gốc Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An di cư về ở Thái Lão, nay thuộc xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An. Dưới sự lãnh đạo thiên tài quân sự của Quang Trung, phong trào nông dân Tây Sơn đã đánh tan các chế độ phong kiến Trịnh – Nguyễn bảo vệ nền độc lập tự do cho nhân dân thống nhất đất nước. Người là sự kết tinh, hội tụ những phẩm chất, trí tuệ, đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Vua Quang Trung là một thiên Anh hùng ca bất diệt.

  Anh Bách một cán bộ trong Ban quản lý cho biết, từ ngày khánh thành đền thờ Vua Quang Trung đến nay đã có hàng ngìn du khách trong và ngoài nước đến thăm viếng. Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Chính phủ như Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, … cũng đã từng đến viếng đền thờ Vua Quang Trung.


  Ngô Hiền – Khắc Thịnh
  Nguồn tin: dvhnn.org.vn

  Bài viết cùng chủ đề:


 2. #2
  Ngày tham gia
  Jul 2012
  Bài viết
  176
  chào bạn, bạn xem mục hướng dẫn dùng phần mềm đóng dấu ảnh để ảnh diễn đàn được đóng dấu một cách thống nhất. cảm ơn bạn
  Khánh Thành likes this.

Facebook comment

Các Chủ đề tương tự

 1. Thác Bản Ba - Tuyên Quang
  Bởi binhnguyen trong diễn đàn Tuyên Quang
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 07-27-2012, 11:54 PM
 2. Thương Về Miền Trung - Quang Linh
  Bởi huyrua123hr trong diễn đàn Âm Nhạc
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 07-27-2012, 08:46 PM
 3. Nhà hàng - Trung tâm hội nghị tiệc cưới Biển Nhớ.
  Bởi volocbk trong diễn đàn QUẬN 4
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 07-18-2012, 09:12 PM
 4. Đền thờ Kinh Dương Vương - Vị vua đầu tiên của Việt Nam
  Bởi DIEMHENVIET.COM trong diễn đàn Bắc Ninh
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 05-17-2012, 10:10 AM
 5. Ai thích ăn ốc thì hãy đến quán Quang Anh nha!
  Bởi luckforyou trong diễn đàn QUẬN 10
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 03-12-2012, 05:59 PM

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •